Ngôi nhà ‘phủ kính’ ngập tràn cây xanh của vợ chồng Huế

Mẹ và bé
Rate this post

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng người Huế - Ảnh 1.

Công trình được xây dựng trên mảnh đất rộng 100 m2, nằm cuối con hẻm nhỏ trung tâm thành phố Huế. Dự án do Nguyễn Khải Architects & Associates thiết kế.

Ngôi nhà có tên là Labri House, nơi “L’abri” trong tiếng Pháp có nghĩa là nơi ẩn náu yên bình. Đúng như tên gọi, nơi đây thực sự là một nơi ẩn náu bí mật, không dễ tìm thấy trên bản đồ hay ngay cả khi quan sát ngoài đời thực.

Khi thực hiện dự án, kiến ​​trúc sư mong muốn khi nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà dường như “lớn lên” một cách tự nhiên, giống như một cái cây mọc lên từ mặt đất chứ không phải do bàn tay con người dựng lên.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng người Huế - Ảnh 2.

Nơi đây là tổ ấm của một cặp vợ chồng trên 55 tuổi, thời điểm mà hầu hết người Việt Nam nghĩ đến chuyện nghỉ hưu. Chủ nhân hy vọng rằng đây là nơi để họ có thể tận hưởng phần còn lại của cuộc đời mình trong sự bình yên và hạnh phúc.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng người Huế - Ảnh 3.

Công trình gồm 4 block gồm phòng khách, bếp, phòng ngủ và toilet, mỗi block được lắp dựng bởi 3 lớp kính, dây leo và bê tông lần lượt từ trong ra ngoài. Ngôi nhà chỉ có một tầng, phía trên có mái trồng cây xanh.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng người Huế - Ảnh 4.

Ngôi nhà không chỉ là nơi “trú ngụ” của gia chủ mà còn là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật như chim, bướm… cùng với cây cối xanh tươi biến nơi đây thành một khu rừng thu nhỏ.

Ngoài ra, những cây dây leo xung quanh từng khối nhà đóng vai trò như những bức tường xanh giúp tăng tính riêng tư cho không gian sống và cân bằng, đối lưu không khí.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của vợ chồng Huế - Ảnh 5.

Trên nóc nhà có trồng cây dó bầu, kiến ​​trúc sư cho rằng đây là loại cây địa phương thích hợp nhất để trồng trên mái. Cây ra hoa vào mùa xuân, ra lá vào mùa hè, rụng lá vào mùa đông. Vào mùa khô ở Huế, tán cây vươn ra che chắn cho ngôi nhà khỏi ánh nắng gay gắt, còn vào mùa mưa, cành cây vẫn chắc chắn, không dễ bị rung, đổ.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng người Huế - Ảnh 6.

4 khối nhà được thiết lập với độ cao khác nhau liên kết với nhau bằng các hành lang. Kiến trúc sư ví các khối nhà như những ngọn núi trập trùng, bên dưới núi là những “hang động” ngập tràn ánh sáng nhờ hệ thống cửa kính.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của vợ chồng Huế - Ảnh 7.

Nội thất phòng bếp, phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ được thiết kế theo phong cách tối giản nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của gia chủ cũng như tính thẩm mỹ toàn diện.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của vợ chồng Huế - Ảnh 8.

Kiến trúc sư cho biết, ngôi nhà hoàn toàn không có tường kín ngăn cách các khu vực, cả 4 hướng đều là kính. Vì vậy, gia chủ có thể nhìn rõ mọi ngóc ngách trong nhà, từ bếp đến phòng ngủ, từ sân trước đến sân sau, kể cả những cây đại thụ trên mái.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng người Huế - Ảnh 9.

Không gian phòng ngủ tràn ngập ánh sáng nhưng để đảm bảo sự riêng tư, bên trong được bố trí rèm cửa có thể kéo mở linh hoạt ở 4 góc nhà.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của cặp đôi người Huế - Ảnh 10.

Phòng khách kết hợp với không gian ăn uống.

Ngôi nhà kính ngập tràn cây xanh của cặp đôi người Huế - Ảnh 11.

Kiến trúc sư cho biết “Labri” là ngôi nhà dành cho bất kỳ ai muốn tìm kiếm sự bình yên bên trong và tình yêu thiên nhiên vô bờ bến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.